Bạn đã ít nhiều đã nghe đến thuật ngữ SEO khi bước chân vào lĩnh vực làm web và marketing online. Ta nên làm SEO để website của bạn có tính cạnh tranh và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hôm nay, tôi sẽ giải thích SEO là gì, hay Seo website là làm gì, hãy cùng cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

seo-website-la-lam-gi

Contents

Kiến thức về SEO 

SEO là gì

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” và là một tập hợp các phương pháp để cải thiện thứ hạng của trang web trên các trang kết quả tìm kiếm (phổ biến trên Google, Bing và cả Yahoo). Các phương pháp quan trọng nhất bao gồm Onpage và Offpage.

seo-la-gi

Mục đích của SEO là gì

– Đầu tiên, nó giúp bạn hiểu người dùng của bạn muốn tìm kiếm gì khi trực tuyến để chúng tôi có thể tạo nội dung chất lượng phù hợp với mục đích của họ.

– Thứ hai, nó giúp xây dựng trang web của bạn theo cách mà các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy, lập chỉ mục, hiểu nội dung, qua đó xếp hạng cao cho trang web này.

Ngoài ra, thực hiện các phương pháp SEO tốt là cách tuyệt vời để cải thiện chất lượng trang web của bạn làm nó thân thiện với người dùng, nhanh chóng và dễ điều hướng.

Các hình thức SEO

– SEO tổng thể: tối ưu hóa toàn bộ website theo tiêu chuẩn của Google và nhiều yếu tố khác nhằm nâng cao uy tín, chất lượng của website đồng thời cải thiện trải nghiệm người dùng.  

– SEO từ khóa: Chỉ tập trung vào tối ưu hóa từ khóa để cải thiện thứ hạng hàng đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm như Google.  

– SEO Social: Kết hợp sự phổ biến của Facebook và Twitter với SEO Google để cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên các trang tìm kiếm.

– SEO hình ảnh: Tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm, hình ảnh trang web của bạn để xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác. 

– SEO App: Làm cho ứng dụng của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động. 

– SEO Local: Phù hợp với các hình thức kinh doanh địa phương nhằm thu hút khách hàng tiềm năng ghé thăm cửa hàng tốt nhất.

cac-hinh-thuc-seo

SEO website là làm gì

SEO website nghĩa là chúng ta sẽ thực hiện hàng loạt các công việc (tối ưu hóa tốc độ, cấu trúc trang web, liên kết, tạo bài viết,…) để đảm bảo rằng trang web của bạn được Google xếp hạng tốt và có vị trí cao trong  kết quả tìm kiếm của Google. 

Nói cách khác, bản chất của SEO là tăng lượng truy cập tự nhiên của một trang web nhằm thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng, những người click vào để xem sản phẩm, xem sản phẩm đó và đưa ra quyết định mua sản phẩm. 

Ngoài SEO, nó cũng liên quan đến việc thực hiện các thay đổi nhất định đối với thiết kế và nội dung trang web của bạn để làm cho nó hấp dẫn hơn đối với các công cụ tìm kiếm. Tóm lại, khi bạn nghĩ đến SEO, hãy nghĩ đến các từ khóa “xếp hạng”, “tối ưu”, “lưu lượng truy cập”, và “tự nhiên” (miễn phí).

cac-buoc-lam-seo

Xem thêm những kiến thức SEO cực hay tại website của Phạm Đình Trung

Các bước làm SEO

 1. Lập kế hoạch SEO hàng tháng – hàng quý – hàng năm 

Kế hoạch SEO của bạn nên bao gồm các hoạt động thực hiện cụ thể dựa trên tình trạng hiện tại của doanh nghiệp trong khi tập trung vào mục tiêu cuối cùng của bạn.

Kế hoạch của bạn phải rõ ràng:

 • Mục tiêu (kiểm tra SEO, mở rộng chủ đề, v.v.)
 • Các mục thực hiện chi tiết
 • Ngày triển khai
 • Người thực hiện
 1. Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên của quá trình SEO. Ngoài ra, các tìm kiếm từ khóa có liên quan phải luôn được cập nhật khoảng hai tuần một lần để cung cấp cho bước SEO tiếp theo. 

Nếu làm việc cùng với nhóm bán hàng, hãy thu thập thông tin từ họ để hiểu chủ đề và chủ đề nào thường được đề cập  trong các cuộc họp với khách hàng. Từ đây, bạn có thể có được những hiểu biết khác biệt so với các tìm kiếm từ khóa truyền thống. 

Lưu ý: Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, ngoài các từ khóa chính cần SEO, bạn cũng nên xem:

 • Semantic Keyword: Tối ưu hóa tìm kiếm theo ngữ nghĩa giúp cả người dùng và Google hiểu nội dung bạn đang cố gắng truyền tải và trang web của bạn được xếp hạng cao hơn.
 • Mục đích tìm kiếm 
 • Chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn 
 • Từ khóa đuôi dài 
 1. Tạo nội dung và cập nhật nội dung hàng tuần

Thêm nhiều bài viết liên quan với thông tin chi tiết về khách hàng để thuyết phục họ tham gia hiệu quả hơn vào phễu bán hàng, cũng như xem lại các bài viết cũ đã xuất bản 6 tháng trước và cập nhật nội dung mới hoặc triển khai nội dung mới.

phan-tich-va-toi-uu-hoa-onpage
 1. Phân tích và tối ưu hóa Onpage

SEO Onpage nói lên rất nhiều điều về sự lành mạnh của  trang web của bạn. Tối ưu hóa tốt Onpage, cũng có thể giúp đưa trang web của bạn đến gần hơn với người đọc bằng các vị trí kết quả đặc biệt như feature snippet hoặc knowledge graph.

Feature snippet (đoạn mã nổi bật) là nội dung mà Google lấy từ trang web của bạn và xuất hiện trong kết quả tìm kiếm để trả lời nhanh câu hỏi của người dùng.

Feature snippet có tác động đáng kể đến CTR của trang của bạn trong bảng xếp hạng kết quả của công cụ tìm kiếm của Google, bao gồm: thẻ tiêu đề,  thẻ mô tả, meta và các URL. 

Yếu tố này càng liên quan đến cụm từ tìm kiếm và mục đích của người dùng, thì càng có nhiều khả năng người dùng nhấp vào trang của bạn.

Vì vậy, chúng tôi chạy phân tích hàng tuần để xem liệu đoạn mã có trả lời truy vấn của người dùng trong bảng kết quả tìm kiếm của chúng tôi hay không (SERPs, viết tắt của Trang kết quả của Search Engine Results Page). Đã đủ hấp dẫn chưa?

Để tối ưu hóa nội dung của bạn cho người dùng và công cụ tìm kiếm (Google), bạn nên xem xét một số mẹo.

 • URL, tối ưu hóa từ khóa cho tiêu đề
 • Đặt tiêu đề hấp dẫn đồng thời cải thiện CTR
 • Tất cả nội dung phải có mô tả meta
 • Xây dựng các hệ thống liên kết nội bộ 
 • Sửa các liên kết bị hỏng
 1. Tương tác khách hàng

Cũng giống như cách tôi “giao tiếp” với bạn trong bài viết này, bằng cách trả lời bình luận và kết nối nội dung (câu hỏi, câu giao tiếp) và tương tác với khách hàng, tôi có thể đạt được lượt yêu thích và tin tưởng đối với bạn ngày càng tăng. Đồng thời là cơ hội để bạn hiểu hơn về khách hàng của mình. 

 1. Tạo liên kết bên trong và bên ngoài 

Các liên kết backlink chất lượng rất quan trọng đối với SEO và là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. 

Tôi luôn quan tâm đến thẩm quyền và tính toàn vẹn của các liên kết. Mục đích là để đảm bảo những người truy cập trang web của bạn là những người bạn đang nhắm mục tiêu. Chúng tôi thực hiện việc này hàng tuần. Nhưng chúng tôi cũng đang tìm kiếm những cách mới để xây dựng các backlink có liên quan và chất lượng. 

 1. Tối ưu hóa cho thiết bị di động

Ngày càng có nhiều người dùng sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm thông tin trên Internet và xu hướng này ngày càng phát triển. Nếu bạn chỉ quan tâm đến trang web của bạn trông như thế nào trên màn hình máy tính, bạn cũng nên tối ưu hóa nó cho các thiết bị di động.  

Bên cạnh việc ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại di động, Google cũng ưu tiên lập chỉ mục trang web trên thiết bị di động. Dưới đây là một số cách để  tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động:

 • Nó sử dụng các liên kết giống nhau, nhưng giao diện người dùng của trang web khác nhau trên máy tính và  điện thoại. 
 • Thiết lập hai đường dẫn khác nhau cho giao diện  máy tính để bàn và  thiết bị di động. 
 • Nó chia sẻ cùng một đường dẫn và giao diện trên máy tính của bạn, nhưng có thể được mở rộng khi truy cập  các thiết bị di động khác. 

Theo quan điểm của tôi, hầu hết các quản trị viên web thường chọn các công nghệ đáp ứng để tối ưu hóa trang web của họ. Tương thích với hầu hết các thiết bị di động do tính linh hoạt của công nghệ đáp ứng.

Bạn cũng có thể tham khảo công nghệ AMP (Accelerated Mobile Pages) giúp tối ưu hóa hiệu suất tổng thể của trang web, giúp trang web chạy nhanh hơn và mang đến trải nghiệm tốt hơn. Đây là một trong những công nghệ mà Google đề xuất cho các trang web.

thiet-ke-va-cap-nhat-ux-ui
 1. Thiết kế và cập nhật UX UI trang web

Thiết kế trang web ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng khi truy cập một trang web. Tôi thường xem lại các trang để xem liệu chúng có đáp ứng được các mục tiêu về tính cách của persona hay không. Persona Là một cơ sở người dùng hư cấu của cơ sở người dùng trang web của bạn.  

Sử dụng bản đồ nhiệt cũng có thể giúp bạn hiểu đặc điểm điều hướng của người dùng. Ví dụ: nơi người dùng nhìn, nơi họ nhấp chuột nhiều nhất… Từ đó, cập nhật vị trí biểu ngữ công ty, các nút chiến lược và cải thiện CTR của bạn.

 1. Quảng bá và đăng bài viết trên mạng xã hội

Dù bạn có tạo ra nội dung chất lượng cao đến đâu, nếu nó không đến tay người dùng thì cũng vô nghĩa. Một cách phổ biến để đạt được điều này là thông qua tiếp thị truyền thông xã hội (quảng cáo trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram,…).

 Đây có thể là cầu nối hiệu quả để quảng bá nội dung của bạn, đặc biệt nếu bạn có các tương tác cụ thể. Hiểu cách người đọc của bạn hành xử trên mạng xã hội là rất quan trọng để phát triển các chiến lược cho phản ứng của công ty bạn. Xem cách YouTube Vincent thực hiện SEO để có hơn 14.000 người đăng ký hàng tháng. 

 1.  Phân tích và đánh giá đối thủ cạnh tranh

Hãy tự hỏi bản thân: Đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng những kỹ thuật và chiến lược nào để tiếp thị SEO? Trong trường hợp này, chúng ta không chỉ nói về cạnh tranh trên thị trường mà còn trên trang kết quả tìm kiếm. Đó là lý do tại sao tôi và nhóm GTVSEO liên tục theo dõi và cập nhật các chiến thuật SEO mới nhất để bạn không bao giờ bị bỏ lại phía sau. 

Trên đây là các kiến thức cần thiết về SEO website. Mong rằng các bạn sẽ thu nhặt được những kiến thức bổ ích cho bản thân mình. 

Phạm Đình Trung sưu tầm

0/5 (0 Reviews)

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *