Thiết kế website đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiến độ bán sản phẩm cũng như gia tăng độ phủ sóng của thương hiệu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhà kinh doanh, cửa hàng hay một cá nhân khi tiến hành thiết kế website còn băn khoăn rằng “thiết kế website là làm gì?” hay nói cách khác điều kiện cần để thiết kế một trang web đi vào hoạt động hiệu quả sẽ như thế nào. Và bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp được những băn khoăn mà các bạn đang gặp phải.

Website là gì?

Có rất nhiều khái niệm về website nhưng hiểu một cách đơn giản nhất website là một nơi giới thiệu các thông tin, nội dung hoặc hình ảnh về một chủ đề nào đó với các mục đích cụ thể được hướng đến. Website còn là nơi tương tác hiệu quả từ cửa hàng/doanh nghiệp đến vị khách hàng của mình, giúp quảng bá thương hiệu đến với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng và giúp khách hàng có những trải nghiệm mua sắm tiện lợi hơn.

Thiết kế website là gì?

Là hoạt động mà các chuyên viên thiết kế và lập trình website tiến hành xây dựng website thông qua việc tạo ra các giao diện website độc đáo, thu hút. Các hình ảnh, bố cục trên website cùng với các thanh công cụ và chức năng nhằm đáp ứng nhu cầu nhất định theo từng ngành nghề khác nhau. Trên thị trường website có rất nhiều lĩnh vực khác nhau và tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn được website ưng ý. 

Thiết kế Website là làm gì?

thiet-ke-website-la-lam-gi

Tên miền (Domain)

Khi nói đến website trước hết phải nói đến tên miền (domain). Nếu thiết kế website giống như việc xây dựng một căn nhà thì tên miền giống như là địa chỉ của căn nhà đó. Có tên miền sẽ giúp cho khách hàng truy cập được đến website của các cửa hàng/doanh nghiệp mà họ cần.

Bạn cần phải lựa chọn tên miền phù hợp với yêu cầu hoạt động kinh doanh trên website đồng thời tên miền đó là duy nhất chưa có ai đăng ký sở hữu nó.

Đăng ký tên miền bạn phải cung cấp thông tin cá nhân đồng thời xác định thời gian mua tên miền trong vòng bao nhiêu năm điều này tùy vào nhu cầu. Thực tế hiện nay có khá nhiều tên miền khác nhau được chia thành hai nhóm chính là tên miền quốc tế (.com, .net, .info, .org, .biz) tên miền quốc gia ( tên miền .com, tên miền .com.vn) với nhiều mức giá khác nhau tùy vào độ uy tín của tên miền.

Những lưu ý khi lựa chọn tên miền (Domain)

 • Lựa chọn các tên miền ngắn gọn, ấn tượng, người xem có thể ghi nhớ nhanh cũng như gắn liền với hoạt động kinh doanh 
 • Ưu tiên lựa chọn các tên miền quốc tế nếu trang hoạt động kinh doanh của bạn hướng ra thế giới. Nếu chỉ kinh doanh ở Việt Nam các tên miền quốc gia sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn
 • Không lựa chọn tên miền quá dài, khó nhớ, có dấu, khả năng viết sai chính tả cao hoặc đặt các tên miền không phù hợp với Luật pháp Việt Nam
nhung-luu-y-khi-lua-chon-ten-mien

Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức website bổ ích tại website Phạm Đình Trung

Hosting

Bên cạnh tên miền thì hosting là một thành phần cũng không thể thiếu của một trang website. Nếu như tên miền (domain) đã được xem như là địa chỉ nhà thì hosting được coi như là mảnh đất nơi ngôi nhà được xây dựng. Mảnh đất có tốt thì khi xây dựng ngôi nhà mới đứng vững được và hosting là nơi lưu trữ toàn bộ mã nguồn và dữ liệu của website trên Internet sau khi thiết kế website, không có hosting thì website không thể hoạt động được. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hosting phổ biến tại Việt Nam như Nhân Hòa, PA Việt Nam, VDC, Vhost hay Tenten với nhiều gói hosting cùng mức giá khác nhau/năm.

Một số lưu ý khi lựa chọn các gói Hosting

 • Lựa chọn hosting có tốc độ, băng thông và dung lượng phù hợp với website bởi nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động và sự ổn định của website. 
 • Ngôn ngữ lập trình của mã nguồn phù hợp
 • Hosting có tính bảo mật và thuận tiện trong việc sử dụng hay quản trị CPanel
 • Linh hoạt chuyển đổi các gói Hosting khi cần thiết đồng thời nên lựa chọn các nhà cung cấp hosting có chất lượng dịch vụ khách hàng tốt, có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề với hosting
mot-so-luu-y-khi-lua-chon-cac-goi-hosting

Lên ý tưởng và chi phí khi thiết kế website

Khi tiến hành thiết kế website cho các cửa hàng/doanh nghiệp thì cần phải lên được ý tưởng hoặc trao đổi ý tưởng, mong muốn về website cho các đơn vị, công ty phụ trách phần thiết kế website. Việc lên ý tưởng trước khi thiết kế giúp cho bạn có một trang website ưng ý nhất đồng thời phù hợp với yêu cầu và mong muốn khi thiết kế website phục vụ kinh doanh.

Bên cạnh việc lên ý tưởng để thiết kế bạn cũng cần phải dự trù kinh phí có thể đáp ứng khi thiết kế website. Nguồn chi phí quyết định đến giao diện và các tính năng của website, trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế trang website với các mức giá khác nhau. Giá tiền luôn đi đôi với chất lượng vì vậy nếu bạn muốn có một website chất lượng, độc đáo đi cùng với đó là các tính năng tiên tiến thì chi phí bỏ ra phải tương xứng và phù hợp với nó.

Lựa chọn đơn vị thiết kế website 

Khi muốn thiết kế website cho khách hàng đẹp, website của chính đơn vị thiết kế đó cũng phải gây được sức hút đối với bạn. Một công ty thiết kế web có website đẹp, chuẩn và chứa đựng được những thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng chắc chắn sẽ tạo được sự tin tưởng nhất định cho khách hàng trước khi xem xét đến các yếu tố khác.

Danh sách khách hàng từng thiết kế tại website cũng là một tiêu chí rất đáng để xem xét trước khi ra quyết định lựa chọn. Thông thường, tại các website của các đơn vị dịch vụ thiết kế sẽ có thông tin về các khách hàng đã từng cộng tác và các sản phẩm đã thực hiện. Tại đó bạn có thể xem xét các phong cách thiết kế có đúng với định hướng mà bạn mong muốn cho website riêng mình. Đồng thời bạn cũng cần tham khảo thêm về các hoạt động của các trang web có tốt hay không, bởi trang web là nơi trao đổi thông tin giữa khách hàng và doanh nghiệp nên không chỉ cần đẹp mà còn cần hiệu quả khi đưa vào quản trị. 

lua-chon-don-vi-thiet-ke-website

Chọn được một công ty dịch vụ thiết kế website lâu năm cũng là một sự khá phù hợp cho các bạn. Bởi sự am hiểu trong từng ngành nghề thông qua những dự án thực tế của các đơn vị này sẽ là nền tảng vững chắc để thiết kế website phù hợp với bạn nhất.

Bạn cũng cần quan tâm đến chính sách giá, thường dịch vụ thiết kế sẽ cung cấp theo hình thức trọn gói bao gồm: demo giao diện, lập trình, thiết kế hoàn thiện, bảo trì sau khi hoàn thiện, bàn giao và hướng dẫn cách quản trị,… Khi đó bạn sẽ nhận được mức giá ưu đãi hơn so với việc sử dụng các gói lẻ. Để biết đơn vị nào có mức giá tốt nhất  bạn cần có sự so sánh mức giá của nhiều đơn vị khác nhau.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về “Thiết kế website là làm gì?”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho những ai còn đang băn khoăn với vấn đề này sẽ tìm ra được điều mình cần tìm. Cùng đón xem những thông tin hữu ích vào những bài viết lần sau.

Phạm Đình Trung tổng hợp

0/5 (0 Reviews)

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *